Lugano, thành phố Thuỵ sĩ giáp Ý…

Chắc ít người biết Lugano, một thị trấn nhỏ ở Thuỵ Sĩ với số dân đâu đó vài chục ngàn. Tôi đến Lugano vì có hẹn với người bạn, đường đi khá xa từ vì đang từ vùng núi (Gstaad) đi xuống vùng hồ nơi Lugano nối liền miền Nam Thuỵ Sĩ với miền Bắc nước Ý. Trước 2016 trạm biên giới giữa hai nước hầu như để có lệ, vì người dân có thể đi qua lại thoải mái, không một thủ tục nào. Sau này do quá nhiều người Ý vượt biên qua đây, nên chính phủ Thuỵ Sĩ bắt đầu siết lại.

Lugano và hồ cùng tên, ngồi ngay ban công khách sạn tôi tha hồ thưởng thức cảnh quan trên hồ
Hồ Lugano nối liền với một hồ khác rất nổi tiếng bên Ý – Como
Tôi tự hỏi khi nào có dịp đi thuyền quanh hồ và qua hồ Como, điểm nghĩ hè nổi tiếng của giới thượng lưu

Tôi giã từ thành phố tuyệt đẹp trên núi, nơi ở của dân nhà giàu, triệu phú….xuống Lugano vì lời mời của ông bạn người Nhật, đến Lugano có công việc làm ăn với một nhà thiết kế ở đó. Tôi cũng muốn đến thăm thị trấn kế hồ này vì muốn ngắm hoàng hôn và bình minh trên hồ, nghe đâu rất đẹp. Thế là tôi book ngay khách sạn có ban công nhìn ra hồ!

Khách sạn nơi tôi ờ 3 đêm, ban công phòng tôi bên phải ở lầu 3
Hồ Lugano hơn phân nữa diện tích thuộc Thuỵ sĩ, phần còn lại thuộc Ý
Khi hoàng hôn buông xuống trên hồ

Ông bạn Nhật của tôi, 10 lần như 1, chưa bao giờ đến trễ. Tôi chật vật tìm đường đi bộ từ nhà ga tới khách sạn, nghe nói gần mà cũng mất hết 15-20 phút! Khi đến ông bạn tôi đã ngồi ở lobby chờ! Người bạn chưa một lần làm tôi thất vọng!

Khi bạn tôi và ông bạn người Lugano, gặp tôi đều ngạc nhiên, không phải vì màu da vàng cố hữu mà chính là khuôn mặt rám nắng đậm màu sô cô la của tôi. Hai ngày ngồi xem giải tennis ngoài trời ở Gstaad, không kem chống nắng, đủ làm tôi đen, vì Gstaad trên núi, gần mặt trời hơn, hai ngày ngồi dưới nắng đủ biến mặt tôi thành như dân đi biển!

Con đường hầm từ ga xe lữa về nhà người bạn
Trong một lần liên hoan thanh niên, đường hầm được trang trí bằng báo cũ và những hình ảnh thú vị
Một đầu tượng La mã trong công viên, bạn có thể bước vào bên trong
Tôi thích thú nhìn cái cây khi cần sự can thiệp của con người
Một cây chết khô cũng thành bức tượng độc đáo, hình như tưởng niệm nạn nhân thế chiến II
Phơi nắng tắm hồ vào trưa nắng mùa hè

Tôi chỉ ở lại vài đêm, bạn tôi thì có chuyện phải quay lại Milan ngày hôm sau. Thời gian tuy ít nhưng cũng đủ cho tôi ít nhiều khám phá Lugano. Từ ngôi nhà nhỏ như viện bảo tàng trưng bày một số phát minh khoa học của Leonardo da Vinci, những phát minh món độc đáo làm theo bảng vẽ còn lưu lại của nhà khoa học, hoạ sĩ thiên tài người Ý.

Tôi còn đi một vòng lên núi dọc theo những con đường ngoằn ngoèo, được người bạn Thuỵ Sĩ giải thích sao cỏ ở Thuỵ Sĩ lúc nào cũng xanh, rồi “vượt” biên giới qua Ý chỉ để uống cà phê, ngắm thiên hạ tắm hồ…xong chúng tôi vẩn còn thời gian đi ăn ngoài, xem phim ngoài trời ở một ngôi làng nhỏ cách không xa Lugano, nơi người bạn theo đuổi dự án xin từng viên đá nhỏ từ khắp nơi trên thế giới để lát quảng trường ở ngôi làng này!

Trạm kiểm soát ở biên giới gần như vắng hoe, một năm sau tình hình đã khác!
Một mô hình làm theo bản vẽ của Leonardo da Vinci trong nhà trưng bày ở Lugano
Giờ tôi đã ở Ý thong dong phơi nắng tắm hồ

Một ngày cũng nhanh trôi qua khi cả ba chúng tôi lang thang trong khu phố trung tâm ở Lugano, đi ngang cửa hàng bánh mỳ, bạn hỏi tôi làm sao phân biệt được bánh croissant làm bằng bơ từ sữa hay bơ thực vật, rồi cũng lần đầu tôi mới mua vài phong sô cô la ớt, ăn vào cũng hơi cay cay nhưng không hăng mùi ớt nhiều!

Chiều hôm trước ngay sau khi tối mới đến…chúng tôi còn siêng đi siêu thị mua đồ về tự nấu, mỗi người một món. Tôi không nhớ tôi nấu món gì mà cần khá nhiều trứng, làm hai người bạn Thuỵ sĩ cũng bất ngờ! Dân Thuỵ sĩ có đời sống khá cao so với mặt bằng một số nước khác trong EU, họ tổ chức tốt hơn trong một số sinh hoạt cộng đồng…và dĩ nhiên đời sống cũng mắc mỏ hơn nhiều. Nhìn cách bạn đi chợ tôi biết họ sống tiết kiệm! Một ổ bánh mỳ baguette ở Thuỵ sĩ có thể mắc gấp 3 lần bên Pháp!

Lần đi xem phim ngoài trời, quảng trường lót đá từ khắp nơi trên thế giới
Một bữa trưa đơn giản và rất “heo thì” nhà bạn
Và một đĩa “cold cuts platter” khai vị buổi chiều ở nhà hàng
Buổi sáng cuối cùng tôi có thời gian đi quanh hồ…
và gặp ngay cô bạn dòng Swiss mountain dog này, rất thân thiện

Đêm hôm trước lại là ngày quốc khánh Thuỵ sĩ, có một đêm bắn pháo bông từ tàu ngay trước mặt khách sạn tôi ở, mấy người bạn lên phòng ngồi ban công uống nước và ngắm pháo bông, tôi thì loay hoay chụp hình…Sau này quay về Pháp tôi có gửi thiệp cám ơn, hẹn ngày gặp lại. Vậy mà đã 6 năm qua chúng tôi vẫn chưa có dịp. Đành hẹn một dịp khác khi cơn đại dịch đi qua!

Ngày 1/08 là ngày Quốc Khánh của Thuỵ Sĩ, tôi vô tình ở ngay bờ hồ Lugano
nên được thưởng thức một đêm pháo hoa đầy màu sắc!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s