Rougemont – ngôi làng trong mơ

Tôi thích các vùng quê ở miền Nam nước Pháp, từng đến các ngôi làng được coi là đẹp nhất, thích lững thững dạo bước trên những con đường nhỏ, nhìn những ngôi nhà xưa, gợi cho tôi hình ảnh quen thuộc trong những cuốn sách học của tôi thời tiểu học. Những lúc đó tôi tò mò ai sống trong những căn nhà cũ kỷ đó, cuộc sống của họ ra sao…

Sau này khi thăm một số làng khác ở Thuỵ Sĩ, Đức, Ý…những ý nghĩ đó vẫn bám theo tôi! Lần này tôi chia sẽ về chuyến đi lên vùng núi ở Thuỵ sĩ, nơi có những ngôi làng khác hẳn với Pháp, có những triền núi xanh rì cùng với đàn bò béo ụ, từng bước đi của chúng được nhịp theo tiếng nhạc chuông vui tai!

Mỗi sáng tôi ra đây đón tàu đi Gstaad, cách chưa tới 10′ đi tàu để xem tennis

Tôi đến Rougemont vào một buổi trưa hè nhưng trời khá lạnh lại thêm tí mưa…đang phân vân chưa biết con đường nào vào làng, tôi hỏi một vài người dân đang ngồi tán gẫu gần đó, họ nói làng chỉ có một con đường duy nhất, cứ đi theo nó là tìm ra hết! Đúng là vậy chỉ đi thêm hơn vài trăm thước là tôi thấy toà nhà tôi cần tìm – Hotel de commune. Thuỵ sĩ có lẽ là quốc gia duy nhất nói đến 4 thứ tiếng – Anh, Pháp, Đức, Ý và chắc thêm vài tiếng địa phương nữa. Ở làng này dân nói tiếng Pháp, nhưng làng kế bên – Gstaad, tiếng Anh.

Khách sạn ở Rougemont trong thời gian tôi đi xem giải tennis ở Gstaad kế bên
Rougemont khá vắng vẻ vào mùa hè, tôi đi loanh quanh chỉ gặp một vài người

Rougemont là một ngôi làng nhỏ, nằm về phía Nam, thuộc bang Vaud (canton of Vaud). Tôi nhớ một sáng khi đứng ngoài ga chờ tàu đi Gstaad, tôi nói chuyện với một người dân làng, họ khuyên tôi ghé Lausanne gần đó, thành phố lớn nhất và cũng là thủ đô của Vaud (Thuỵ sĩ có 26 bang, tôi không biết gọi canton là bang có đúng không nữa, hay là tỉnh!), nhưng vì thời gian eo hẹp, tôi không đi được, giờ có phần hơi tiếc!

Rougemont có dân số không quá ngàn người, thu nhập chủ yếu từ chăn nuôi bò, nông nghiệp nằm giữa hai thành phố nghĩ dưỡng nổi tiếng với môn trượt tuyết vào Đông là GstaadChâteau d’Oex nên ít nhiều khách du lịch cũng biết đến Rougemont.

Những khách sạn khá vắng vào mùa hè, nhưng sẽ đầy khách vào mùa Đông
Tôi ở bên trái, bên phải là tiệm bánh, vào tiệm tôi không biết mua gì, khá ít hàng
Vòi phun với tượng những chú bê con
Kiến trúc truyền thống ở vùng núi
Ngôi nhà gỗ truyền thống vùng núi ở Thuỵ Sĩ

Những ngôi nhà gỗ đặc thù của vùng núi (Swiss chalet) bắt nguồn từ những năm cuối thế kỷ 18, khi mà các nhà xây dựng lấy cảm hứng từ những ngôi vườn theo phong cách Anh, thích tô điểm toà nhà bằng những hoa văn dưới vòm mái nghiêng bao phủ cả toà nhà, trên cả những ban công hay cửa sổ, phong cách kiến trúc này lan rộng ra ở một vài khu vực ở Bắc Âu và Iceland. Để sở hữu một “Swiss chalet” , phải có một số tiền lớn nên chủ nhân của nó thường là những gia đình rất giàu có.

Tôi thích ngôi nhà dành cho chim ăn và uống nước treo ở mái hiên

Rougemont khá vắng vào hè, dân đi chơi hết, tôi thong dong đi quanh làng trong cơn mưa lất phất xế chiều. Trước giờ Thuỵ sĩ luôn luôn nổi tiếng với những triền núi xanh mướt, không một tí đồi trọc, với những đàn bò đeo chuông, tiếng chuông rung lên khi chúng di chuyển nghe khá vui tai!

Bò ở đây rất thân thiện, thấy bóng dáng ai từ xa, chúng đều đến gần, rồi nhìn bạn với đôi mắt to tròn trong veo đầy ngạc nhiên như hỏi “Ở đâu tới đây?”, xong tiếp tục cuối xuống ăn cỏ, lâu lâu lại nhìn lên, miệng vẫn nhai! Nếu ai mê những hiệu pho mát, sô cô la nổi tiếng của Thuỵ sĩ đều làm ra từ sữa của các nàng bò ở đây!

Con đường riêng vào nhà một vài gia đình
Con đường làng quen thuộc với đống cũi dành cho mùa Đông
Cơn mưa chiều dù không nặng hạt nhưng đủ làm ngôi làng thêm quạnh hiu
xen lẫn là con đường quanh co với những ngôi nhà gỗ ven sườn núi
Cánh đồng cỏ xanh rì nuôi dưỡng đàn bò sữa nổi tiếng
Thấy tôi từ xa, đàn bò tiến lại ngay sau lưng tôi lúc nào không biết
Tôi có cảm giác thật mát mắt khi cứ nhìn những cánh đồng xanh như vậy
Gstaad ngôi làng của những người giàu ở cách Rougemont chỉ hơn 10′ đi tàu.

Thật ra trước chuyến đi, tôi định ở Gstaad, vì biết có giải Tennis ở đó, một vài cây vợt nổi tiếng sẽ tham dự, trong đó có Dominic Thiem, người Áo, giờ nằm trong top 10 cây vợt mạnh nhất thế giới, nhưng giá phòng khá cao, nên tôi chọn Rougemont, không xa, thật ra cũng có thể đi bộ từ làng này qua Gstaad, cuối cùng chọn lựa Rougemont lại hay, tôi biết thêm một ngôi làng rất đẹp không ồn ào như Gstaad trong những ngày có giải.

Tôi sẽ kể về Gstaad, về chuyện đi xem tennis ở đây, ngồi dưới ánh nắng miền núi vài ngày còn hơn đi tắm biển mùa he cả tháng trong lần tới!!! Giờ thì mời mọi người dùng tí cold cuts, món khai vị nổi tiếng ở Thuỵ Sĩ, có thịt nguôi, có xúc xích, phô mai…

Món khai vị có thịt nguội, xúc xích và phô mai

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s