Đi chợ cá Phước Hải

Tôi có hai người bạn – đồng nghiệp đều tên Hoà, lại cùng chơi chung nhóm, nên phải đặt thêm “nick” để biết nói về ai, là Hoà CareHoà Con, Care vì bạn này chuyên về bảo hành, Con vì bạn đó xưa nhỏ con…giờ thì to hơn xưa! Hoà Care khá rành về ăn uống, biết nhiều nơi, ăn nhiều thứ, Hoà Care được cái hay chiều bạn, thích gì nếu thấy là mua, là ghé vào…nhờ Hoà Care mà tôi biết thêm nhiều món, nhiều nơi bán đồ ngon! Nhưng cũng tuỳ chỗ, tuỳ vị! Chủ nhật tuần vừa rồi Hoà Care đưa mọi người đi chợ cá Phước Hải, mua hải sản và ăn tại chợ!

Người bán kẻ mua bên ngoài chợ
Khi chúng tôi đến chợ đã gần tàn phiên sáng
Bà bán khô

Chợ cá Phước Hải nằm ngay thị trấn Phước Hải, cách thành phố Vũng Tàu khoảng 30km và cách Long Hải khoảng 10km. Chúng tôi đến khi chợ gần tan phiên sáng, nên không còn cảnh nhộn nhịp chen chúc giữa người mua kẻ bán, không còn nhiều những thứ âm thanh đặc thù của chợ, người rao, kẻ trả giá, tiếng chê mắc, lời qua tiếng lại…nghe đâu chợ nhộn nhịp từ sáng sớm khi các tàu cá cập bến cho đến 10 giờ, rồi thêm phiên chiều vào khoảng 2 giờ đến 4 giờ!

Tôi không biết có phải là cá tôi mua lần trước về thăm mộ ba tôi ở Hàm Tân hay không, nhìn khá giống, cá một nắng ăn rất ngon
Chợ bán luôn gia vị ăn kèm, vậy mà không ai để ý mua, nơi ăn chỉ cho chúng tôi đúng một loại sốt họ làm…
Ốc các loại…tiếc là không mua gì hết ngoài hàu và nghêu!
Hoà Care trả giá khá gắt…
Ngồi tính sổ sách cuối giờ

Hoà Care quen chợ này vì đi nhiều lần với gia đình, nên chọn ngay một chỗ ngay trong chợ, nơi sẽ nấu đồ chúng tôi mua, nói là nấu cho hay chứ thật chỉ hấp và thêm duy nhất một loại sốt ăn kèm, biết vậy Hoà Care chỉ mua thứ nào hấp ăn cho tiện! Tôi với Hoà Care đi một vòng, mua hàu, nghêu, mực, cá và tôm…bạn tôi biết giá nên trả giá khá gắt, thế là cứ đi tới đi lui vì không ai chịu nhường ai…thật ra trả giá cũng là một thú vui, cò kè bớt một thêm hai giữa người bán kẻ mua, đôi lúc như đùa với nhau, như câu chuyện vui giữa chợ với người bán, bạn tôi lại ưa chọc người bán, nhưng chắc chưa đủ duyên để được bớt nhiều hơn!

Ăn ngay tại chợ, chỉ có hấp tươi
Tôm ngon, chắc thịt
Mực cũng ngon…
Cá tươi nhưng ăn không thì hơi chán

Bữa ăn diễn ra khá nhanh, chỉ trong vòng nữa tiếng là xong, so với mấy tiếng đi đến chợ và mua đồ. Chợ cá Phước Hải khá lớn, làm tôi nhớ đến các chợ cá tôi đã đi qua, chợ Bến Thành bán hàng tươi, giá khá cao nhưng do ở thành phố nên quanh quẫn vài loại cá, chợ cá Quy Nhơn hấp dẫn hơn nhiều, vì lần đó tôi với đứa em, dân địa phương, đi đúng ngay phiên chợ, đông đúc, cá vừa về bến nên dồi dào các loại! Tôi cũng nhớ đến chợ cá nổi tiếng bên Nhật, Tsukiji, to nhất thế giới! Tiếc là chợ cũ, truyền thống ngày xưa không còn, thay vào chợ mới và tôi không biết những quán ăn xưa quanh chợ giờ đâu!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s