Bánh “ngoại giao”…theo kiểu Việt!

Pháp có một loại bánh, tên khá là chính trị – bánh “diplomat”, chắc kêu bánh “ông đại sứ” cho sang chảnh! Mà thật ra tên bánh này do một nhà ngoại giao Pháp nghĩ ra trong một hội nghị ngoại giao tại thành Viên từ những năm đầu…của thế kỷ 19. Bánh là sự tận dụng tuyệt vời từ những miếng bánh brioche…còn thừa (giống như bánh mỳ ngọt bên mình, nhưng nhiều bơ trứng hơn!) với vài nguyên liệu khác như sữa tươi, trứng gà, bơ và các loại trái cây đỏ khô. Trộn chung tất cả sẽ biến thành một loại bánh “pudding” thường dùng chung với kem Ăng-lê (một loại sốt làm từ sữa và trứng, thơm mùi vani)

Diplomat chuối

Bánh chuối ở Việt Nam khá giống vậy nếu ai đã từng làm – bánh chuối nướng (hay hấp) là sự kết hợp giữa chuối với bánh mỳ mềm (sandwich) hay bánh mỳ ngọt, baguette…còn dư lại của ngày hôm trước hoặc đã nằm trong tủ lạnh vài ngày. Cứ bóp vụn bánh ra với sữa tươi, trộn chung với chuối, thêm tí vani sao cho bánh có độ ngọt vừa phải, có mùi thơm quyến rũ khi nướng của chuối và vani, ta có ngay diplomat!

Bánh sau khi để 1 đêm trong tủ lạnh

Tôi làm bánh chuối vài lần với cách như vậy, khi trong nhà còn dư bánh mỳ các kiểu, từ bánh mỳ ngọt, bánh mỳ men chua, nguyên cám, baguette…hôm nay tôi lại “cố ý” thử làm bánh chuối với bánh sô cô la, xem ra sao! Trong tủ lạnh còn hai ổ chocolate pound cake và hai nải chuối chín, chỉ cần mua thêm hộp sữa tươi 1 lít không đường, chuối ngọt bánh cũng ngọt, chỉ vài muỗng đường ướp chuối! Sữa không đường sẽ cân bằng lại vị ngọt của cả hai!

Hai ổ bánh sô cô la rất ngon…
nhưng thôi trộn với chuối xem ra sao

Bước 1: Bóp vụn bánh cùng với sữa tươi, đổ sữa từ từ, bóp càng vụn càng tốt! Do trong bánh pound cake có lượng bơ, trứng khá nhiều nên không cần thêm gì, nếu muốn thêm vani, bánh càng thơm hơn hoặc tí rượu rum!

Bước 2: Bóp chung với chuối, nếu cần dùng máy nghiền, còn không tha hồ bóp bằng tay! Tay không đủ mạnh, cứ để bánh ngâm trong sữa tươi một lát, sẽ mềm ra ngay, lúc đó bóp dể hơn!

Hai bánh, 1 lít sữa tươi, hai nải chuối …dùng máy nghiền dùm cho nhanh
Trộn lại lần cuối
Cho vào khuôn đã xoa lớp bơ, không cần lót giấy!

Bước 3: Nướng bánh ở 180°C trong vòng 1 tiếng hơn, nướng xong để bánh trong khuôn, chờ thật nguội mới lấy ra để vào tủ lạnh vài tiếng!

Nướng bánh ở 180°C trong vòng 1 tiếng hơn, 10 phút cuối chỉ nướng phần đáy bánh
Bánh vừa mới ra lò, ứa cả mật
Giờ để vào tủ lạnh vài tiếng

Bánh chuối làm khá nhanh, nhất là trong nhà còn sót lại nguyên liệu có thể đi cùng với chuối – bánh mỳ, sandwich…tuy thử lần đầu với bánh sô cô la, nhưng tôi đoán trước vị sô cô la rất hợp với chuối. Và đúng vậy, bánh ngon độc đáo. Một phần chocolate pound cake sẵn ngon, giờ  càng hấp dẫn hơn khi hương vị sô cô la đậm đà hoà quyện với vị chuối! Một sự kết hợp hoàn hảo! Bánh rất dể làm ai thích bánh cũng nên thử! 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s