Bánh tét ú

Bánh tét ú là một loại bánh mới vừa được “sáng tạo” do một nghệ nhân tài hoa sống đâu đó ở miền Tây sông nước. Nghệ nhân này kết hợp một cách hài hoà hai loại bánh truyền thống vô cùng nổi tiếng của miền Nam – tét và ú! Tét thì ai cũng biết, nhưng ú không biết có xuất xứ từ ông bạn phương Bắc hay không, rất phổ biến ở các khu vực người Hoa và các chợ Tàu!

Bánh tét ú độc đáo!

Nói vui vậy thôi, chứ chẳng có nghệ nhân nào ở đây, mà sự thật – một phần bạn tôi không chắc gói bánh ú gói ra sao, phần kia là do tôi không thích cho đậu xanh vào bánh nên quyết định gói ú thành tét, hay tét thành ú! Tôi không thích bánh ú, ăn bánh ú nhân dể rơi ra, nếp một đường, nhân một nẻo, còn tét thì cứ cắt thành khoanh! Gọn làm sao! Thế là tét ú ra đời!

Tôi thích màu xanh lá chuối vô cùng!

Tôi không biết gói bánh nhưng rất thích màu xanh lá chuối, thích những loại bánh được gói với lá chuối, thích những gói xôi thơm đượm mùi lá. Nhiều người thích nên mới có thương hiệu “Xôi lá chuối” ra đời khá lâu, vậy mà thương hiệu này, hình như sống cũng vất vưởng, không phát triển được!

Màu xanh của lá, mùi thơm của thiên nhiên, đẹp thế nhưng ít ai quan tâm trong thời buổi ngày nay, khi mà núm xôi giờ được gói nhanh với tờ giấy kèm miếng lót nylon bên trong, khi mà đâu đâu cũng nhan nhãn những túi nhựa!

Tôm khô, nấm hương hai thứ không thể thiếu trong bánh ú
Chà bông nước tương, trứng muối và lạp xưởng
nếp với màu xanh lá dứa

Tôi không nhớ nhân bánh ú có gì, nhà còn gì sót lại sau mùa Trung Thu, tôi cho vào hết. Từ lạp xưởng, trứng muối cho đến chà bông nước tương và cả tí tôm khô, nấm hương còn lại trong tủ bếp! Bạn tôi dân miền Tây, không quen với bánh gói không nhân đậu xanh, chần chừ hỏi “Rồi đậu đâu?” – Ú mà đậu gì! Gói đại đi!

Nấm hương, chà bông, lạp xưởng, trứng muối, tôm khô…
Tay nghề của nghệ nhân miền Tây
Nhìn tét ú cũng OK lắm

Thế là bánh tét ú ra đời! Tuy không có hình kim tự tháp huyền thoại, nhưng bánh ăn rất tiện, lớp nếp mềm dẻo ôm lấy nhân, như quyện vào nhau. Tôi cắt thành từng khoanh, nhân vẫn ở yên giữa lòng nếp xanh, thơm mùi lá dứa! Chỉ tiếc một điều là – bạn tôi hỏi có cho tí muối đường vào nếp không? Tôi nói không! Thế thì nhạt rồi! Kệ, nhạt xíu không sao, có nhân bù qua rồi! Lần sau, tôi chắc chắn sẽ không quên thêm tí đường muối cho mặn mà hơn – bánh tét ú của tôi!

và sau 3 tiếng trong nồi!
Here you go! Tét Ú with salted egg yolk
Bánh ngon!

Hẹn kỳ sau với sáng tạo mới cho ngành ẩm thực truyền thống Việt Nam! Just kidding!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s